ReadyPlanet.com


ทำไมประชากรที่สูงที่สุดในโลกจึงดูสั้นลง?


 ตั้งแต่ความขัดแย้งที่โหดร้ายจนถึงยุครุ่งเรือง โรคระบาดใหญ่ จนถึงชัยชนะเพื่อความเท่าเทียม ประวัติศาสตร์ของมนุษย์เต็มไปด้วยเสียงสูงและต่ำ แต่ความผันผวนดังกล่าวไม่เพียงแค่ส่งผลกระทบต่อสังคมเท่านั้น แต่ร่างกายมนุษย์ยังสามารถเป็นสัญญาณของยุคสมัยได้อีกด้วย slotxo

จากการศึกษาพบว่าส่วนสูงของเราไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของพันธุกรรม แต่ยังได้รับอิทธิพลจากสภาพแวดล้อมที่เราอาศัยอยู่ ด้วยปัจจัยสำคัญ รวมถึงโภชนาการและประสบการณ์การเจ็บป่วยของเรา เช่น อาการท้องร่วง

จากการวิเคราะห์ซากโครงกระดูกโดยนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ความสูงเฉลี่ยของผู้ชายในอังกฤษเพิ่มขึ้นหลังจากการพิชิตนอร์มัน ซึ่งอาจเชื่อมโยงกับอุณหภูมิที่อุ่นขึ้น แต่ต่อมาผันผวนควบคู่ไปกับปัญหาการขาดแคลนเมล็ดพันธุ์และความอดอยาก นโยบายเพื่อช่วยเหลือคนยากจนและการเปลี่ยนแปลง ประเภทงานที่ผู้คนทำและเงื่อนไขการทำงาน สล็อต
ในทศวรรษที่ผ่านมาความสูงได้เพิ่มขึ้นในหลายประเทศแต่ไม่ใช่ทุกประเทศ ในปี 2016 นักวิจัยที่ Imperial College London เปิดเผยว่าในช่วง 100 ปีระหว่างปี 1914 และ 2014 ผู้หญิงเกาหลีใต้มีส่วนสูงโดยเฉลี่ยมากกว่า 20 ซม.และผู้ชายและผู้หญิงในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นประมาณ 11 ซม. แต่ผลการศึกษาของจักรวรรดิยังชี้ว่าความสูงในบางประเทศ รวมทั้งสหรัฐอเมริกา เพิ่งแตะระดับที่ราบสูงเมื่อเร็วๆ นี้
ขณะนี้ ผู้เชี่ยวชาญจาก Statistics Netherlands (CBS) ซึ่งเป็นสถาบันของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ได้กล่าวว่า แม้ว่าเนเธอร์แลนด์ยังคงเป็นประเทศที่สูงที่สุดในโลก แต่ผู้หญิงชาวดัตช์ที่เกิดในปี 2544 นั้นสั้นกว่าผู้ที่เกิดในปี 1980 โดยเฉลี่ย 1.4 ซม. ในขณะที่ผู้ชายลดลง คือ 1 ซม. เกิดอะไรขึ้นที่นี่?
ศ.มาจิด เอซซาติ ประธานฝ่ายอนามัยสิ่งแวดล้อมโลก ที่วิทยาลัยอิมพีเรียล ลอนดอน กล่าวว่า ต้องใช้เวลาอีกสองสามปีในการยืนยันว่าชาวดัตช์เห็นแนวโน้มขาลงจริงหรือไม่ แต่เขาเสริมว่า: “ถ้า [เทรนด์ความสูงของชาวดัตช์] นี้เป็นเรื่องจริง ก็เกือบจะแน่นอนโภชนาการ”
Ezzati กล่าวว่าโครงการผลิตนมของโรงเรียนดัตช์เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ประชากรเพิ่มขึ้นอย่างมากในทศวรรษที่ผ่านมา แต่การเปลี่ยนแปลงทางโภชนาการสามารถไปได้ทั้งสองทาง และอาหารตามสั่งก็เฟื่องฟูในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สิ่งที่ยังไม่ชัดเจนจากข้อมูลของชาวดัตช์ Ezzati กล่าวคือว่าโภชนาการที่ด้อยกว่านั้นถูกจำกัดอยู่เฉพาะกลุ่มประชากรเฉพาะ เนื่องจากขาดการเข้าถึงทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ หรือการเปลี่ยนแปลงนี้ครอบคลุมทั้งประชากรหรือไม่ ซึ่งสะท้อนถึงแฟชั่นใหม่และแนวโน้มทางสังคม
ในขณะที่ซีบีเอสแนะนำการย้ายถิ่นให้มีบทบาทในข้อมูลล่าสุดของดัตช์ Ezzati กล่าวว่าไม่น่าจะเป็นปัจจัยสำคัญเนื่องจากขนาดของการย้ายถิ่นไปยังเนเธอร์แลนด์และขนาดของการเปลี่ยนแปลงความสูง
พันธุศาสตร์ก็ไม่น่าจะอธิบายได้ Ezzati ตั้งข้อสังเกตว่านี่เป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดส่วนสูงของแต่ละบุคคล ตัวอย่างเช่น พ่อแม่ที่สูงมักจะมีลูกที่สูง แต่ข้อมูลปัจจุบันชี้ให้เห็นว่ายีนที่เชื่อมโยงกับความสูงไม่ได้จำกัดเฉพาะประชากรบางกลุ่ม ยิ่งไปกว่านั้น การเปลี่ยนแปลงเชิงวิวัฒนาการจะใช้เวลามากกว่าสองสามทศวรรษจึงจะมีผล
Ezzati กล่าวว่าสิ่งสำคัญคือต้องจัดการกับความไม่เท่าเทียมกันเพื่อให้เด็กทุกคนสามารถเติบโตได้เต็มศักยภาพ อันที่จริง การทำงานโดยทีมงานของเขาก่อนหน้านี้พบว่าแม้ว่าเด็กชายและเด็กหญิงในสหราชอาณาจักรจะสูงขึ้นในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา แต่อัตราการเพิ่มขึ้นนั้นไม่สูงเท่ากับเด็กในประเทศที่ร่ำรวยอื่น ๆ อีกหลายแห่ง ซึ่งเป็นปัจจัยที่พวกเขากล่าวว่าเป็นเพราะการเข้าถึงที่ยาก อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับผู้ที่ไม่สามารถจ่ายได้
Ezzati แนะนำว่าความสูงเฉลี่ยสูงสุดของมนุษย์ไม่น่าจะไปถึงได้จนกว่าประชากรทั้งหมดจะสามารถเข้าถึงโภชนาการที่ดีได้ ซึ่งอาจเป็นไปได้ในหลายชั่วอายุคน
“ ฉันสงสัยว่าชาวดัตช์มีค่าเฉลี่ยอย่างน้อยอีกเล็กน้อยที่จะไป” เขากล่าวเสริม “[แต่] โดยเฉลี่ยแล้วหนึ่งหรือสองเซนติเมตรหรือห้าเซนติเมตรฉันไม่รู้”
 
 

 

 

 

 

 


ผู้ตั้งกระทู้ บุษราคัม :: วันที่ลงประกาศ 2021-09-18 14:33:35


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyrights © 2017 by Top Publishing All Rights Reserved.